Cần hỏi về thuốc cai nghiện Ma túy?

Hỏi:

        Kính gửi: Lương y Kiều Bình Vinh Quang, chủ Cơ sở Y dược Việt y cổ truyền.

        Tôi là Nguyễn Văn Nam 58 tuổi đang sinh sống ở một thị trấn nhỏ thuộc vùng quê tỉnh Thái Bình. Vợ chồng tôi có 2 con trai, cháu lớn đã 22, cháu thứ hai 20. Cả hai cháu đều đang học đại học, thằng anh học ở Hà nội, thằng em học ở Hải phòng. Tôi có nghề bác sỹ thú y, vợ tôi dạy môn Sinh học ở một trường phổ thông. Sẵn có nghề thú y trong tay tôi mở trang trại chăn nuôi, đời sống kinh tế của gia đình cũng khá giả. Nhìn vào gia cảnh nhà tôi ai cũng khen kinh tế vững chắc, cả 2 con trai đều học đại học. Tai họa đã đến với gia đình tôi cả 2 cháu đều mắc nghiện ma túy đá đã 2 năm rồi. Một lần bất ngờ lên Hà nội thăm con vợ tôi mới phát hiện ra cháu nghiện đã hơn 1 năm rồi. Vợ tôi gọi điện về, tôi tức tưởi ra Hải phòng thăm thằng em nó, ai ngờ thằng em nghiện còn nặng hơn anh nó.

        Chúng tôi hốt hoảng vì sợ đồng nghiệp, họ hàng làng xóm mà biết chuyện thì không biết để mặt vào đâu. Chúng tôi không dám cho con về quê mà gửi các cháu ở nhà người quen. Vợ chồng tôi âm thầm chạy chữa cho con. Tôi giao hết công việc làm ăn cho người khác để tập trung cứu các con. Nghe ai mách ở đâu cai nghiện tốt là tôi tìm đến ngay. Nhưng có lẽ các cháu chưa gặp thầy, gặp thuốc, cho nên dù đã uống các loại thuốc tốt nhất của các bác sỹ có danh tiếng các con tôi vẫn không thoát được cái thứ đá khốn kiếp ấy. Vợ chồng tôi đành đưa các cháu vào các Trung tâm cai nghiện do Nhà nước quản lý.

        Khoảng 3 tháng đầu, nhờ có sự quản lý nghiêm ngặt của các Trung tâm, các con tôi không tiếp cận được với ma túy, sức khỏe của các cháu được cải thiện, các cháu đều tăng cân, vợ chồng tôi mừng lắm. Nhưng đến tháng thứ 3, vợ chồng tôi vào thăm các cháu thì sức khỏe của các con xấu đi nghiêm trọng. Hai con tôi điều trị ở hai trung tâm khác nhau nhưng cả 2 cháu đều gầy sút và luôn lo sợ bị các học viên khác giết hại. Sau cơn hoảng hốt, các con tôi ngồi im lìm không nói năng gì, gặng hỏi mãi chúng cũng không nói. Bác sỹ ở Trung tâm cho biết đó là chứng hoảng loạn xen với trầm cảm do ma túy gây ra. Các cháu ăn uống thất thường nên Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn trong điều trị cho các cháu. Nếu tình trạng này tiếp diễn thì các con tôi chết mất. Vợ chồng tôi làm đơn xin con về nhà chạy chữa.

        Lúc này không thể dấu diếm được nữa, vì ngay thị trấn bé nhỏ nơi tôi ở cũng có nhiều gia đình mắc nạn như chúng tôi. Người thân và bạn bè tìm mọi cách giúp đỡ. Bản thân tôi cũng sưu tầm trên mạng nhưng không tìm thấy thuốc chữa có hiệu quả. Chán nản quá, đã 3 tháng nay tôi không truy cập Intenet nữa. Thế rồi 1 học sinh của vợi tôi mách cho địa chỉ trang Vietycotruyen.vn, tôi đã vào nhiều lần và âm thầm ứng dụng các bài thuốc đăng trên Vietycotruyen. Sau một thời gian dùng thuốc, tôi có một số thắc mắc muốn hỏi Lương y:

  1. Các bài thuốc mà Việt y cổ truyền phổ biến tôi đã nhờ các vị lương y ở địa phương kiểm chứng, họ đều nói thuốc không có độc tố nên uống được. Tôi đã nhờ một vị lương y bốc thuốc rồi sắc cho các con tôi uống, được 10 thang thì thấy cháu lớn có chuyển biến, các cơn hoảng hốt có dịu lại, ăn uống được. Còn thằng bé thì những cơn hốt hoảng tuy có thưa dần nhưng vẫn chưa ăn uống được như thằng lớn là tại sao?
  2. Về giá thành của thuốc: Các vị lương y nói đơn thuốc này toàn vị trọng, ở Thái bình không đủ vị phải lên Hà nội mua và giá rất đắt. Vị thuốc Xạ hương rất khó kiếm và giá rất đắt, 1 ống nhỏ mà giá tới 300.000 đồng, tiền thuốc một thang tới 500.000 đồng. Nếu uống đủ liều thì tiền thuốc một cháu ngày tốn tới triệu đồng, cả hai cháu tiền thuốc một ngày tới 4 triệu đồng, chưa kể công của thầy thuốc đi mua hộ. Có cách nào giảm được chi phí không? Tại sao cơ sở của các vị không sản xuất thuốc bán cho người muốn sử dụng?
  3. Tôi mong lương y cứu giúp các con tôi. Thực tình thì gia cảnh nhà tôi hiện nay rất khó khăn. Tôi lo chạy chữa cho các con không chú ý đến việc kinh doanh nên trang trại gần như tê liệt, chạy tiền thuốc cho các chấu là rất khó. Lương y có thể cấp thuốc cho các con tôi với giá rẻ được không? Tôi chờ tin của lương y.

Kính thư
Nguyễn Văn Nam

Trả lời:

        Kính gửi: Bác Nam và gia đình.

        Tôi là Quang, phụ trách cơ sở Việt Y cổ truyền, sau khi đọc thư của bác tôi thấy có rất nhiều điều trùng hợp của những bức thư khác gửi cho chúng tôi nên viết bức “thư ngỏ” này để giải đáp những thắc mắc của các vị.

        Hoan nghênh Bác đã nhờ các Lương y thẩm định và ứng dụng các bài thuốc cai nghiện ma túy đá (ma túy tổng hợp) do Việt Y cổ truyền đề xuất. Đặc điểm của cách chữa bệnh bằng y học cổ truyền là phải thăm khám bệnh nhân cụ thể rồi mới quyết định liều lượng các vị thuốc. Các Bài thuốc công bố mới chỉ là công thức chung không thể ứng dụng ngay được. Công bố các vị thuốc kết cấu nên bài thuốc để người dùng nhận diện vị thuốc có độc hay không mà thôi. Khi ứng dụng cụ thể cho từng người thì phải gia giảm theo thực bệnh. Bài thuốc có thể hiệu nghiệm với người này nhưng lại không có hiệu quả với người khác. Các vị thuốc trước khi dùng phải qua khâu chế biến mới đạt được dược tính cần có của nó khi tham gia bài thuốc. Bác phải đưa các cháu đến cơ sở chúng tôi để các thầy thuốc thăm khám rồi mới quyết định được.

        Sau khi thăm khám cho các cháu chúng tôi mới quyết định cụ thể liều lượng từng vị ở trong bài thuốc mẫu. Để tránh hiểu lầm chúng tôi lợi dụng tình cảnh của bệnh nhân để làm tiền nên Việt y chủ trương: Bệnh nhân tự đi mua các vị thuốc trên thị trường, sau đó mang về cơ sở chúng tôi hướng dẫn kỹ thuật chế biến để người nhà bệnh nhân tự chế biến lấy thuốc. Cách làm này cũng là nội dung hoạt động chủ yếu của Việt Y cổ truyền. Chúng tôi mong muốn những người đến cơ sở Việt Y cổ truyền chữa bệnh được phổ cập kiến thức y học dân tộc để rồi trở thành thầy thuốc cho chính bản thân mình.

        Cai nghiện ma túy nói chung là rất gian khổ, cần phải có quyết tâm cao và lòng kiên trì của người bệnh và gia đình. Bác đã quyết tâm cứu các con của mình thì chúng tôi đâu có ngại giúp. Thuốc cai nghiện ma túy tổng hợp của Việt Y cổ truyền đều là những vị thuốc hiếm (nhưng không nhiều tiền như bác đã nhờ người mua giúp đâu). Nếu cần so sánh thì chúng tôi bảo đảm tổng chi phí cho một người cai nghiện thành công bằng phương pháp của Việt Y cổ truyền là thấp nhất so với các phương pháp khác đang có trên thế giới. Ở Mỹ để cắt được cơn nghiện ma túy tổng hợp và đưa người bệnh về trạng thái không hoảng loạn thường phải mất 10.000 đô la. Sau đó người bệnh phải uống thuốc chống trầm cảm suốt quãng đời còn lại.

        Cai nghiện chất ma túy bằng phương pháp của Việt Y cổ truyền cần có tình thương yêu con người. Người mắc nghiện chất ma túy tổng hợp không chỉ bị thương tổn về sinh lý mà thương tổn lớn nhất mà người bệnh mắc phải là thương tổn về tâm thế. Chữa lành vết thương về thể xác đã khó, chữa lành vết thương của tâm hồn còn khó gấp vạn lần, không có tình thương yêu của gia đình thì không thể chữa khỏi được bệnh. Bác cứ đến với chúng tôi ta sẽ “liệu cơm gắp mắm”, chỉ cần có quyết tâm chữa bệnh thì khó khăn về tiền bạc sẽ có cách khắc phục. Cần có cách nhìn người nghiện như người gặp tai nạn chứ không phải là biểu hiện của một tệ nạn xã hội. Có thể trong quá trình nghiện ngập các cháu đã có hành động khiến bác và gia đình phải đau lòng, nhưng xin bác hiểu cho khi cơn thèm thuốc đang hành con bệnh thì lúc đó nó mất hết tính người rồi. Bác và gia đình đừng giận các con mà tội nghiệp cho chúng.

        Bác cho các cháu về nhà để chữa trị là một quyết định đúng đắn. Kinh nghiệm chữa trị cai nghiện ma túy của các nước phát triển đáng để ta rút lấy kinh nghiệm của họ. Ở các nước này người ta cũng thành lập các bệnh viện rất lớn để chữa trị cai nghiện ma túy. Qua nhiều năm hoạt động người ta thấy không hiệu quả bằng chữa trị tại nhà có sự ủng hộ của cộng đồng dân cư. Bác không nên biệt giam các cháu mà cho chúng thường xuyên tiếp xúc với những người không nghiện ma túy. Được gia đình chăm sóc kết hợp với sự động viên của cộng đồng, các cháu sẽ mau lành bệnh hơn. Nếu các cháu bị cô lập thì căn bệnh trầm cảm không có thuốc nào chữa khỏi được.

        Hẹn gặp bác ở cơ sở Việt Y cổ truyền để chúng ta nói cho nhau nghe những điều còn ẩn chứa trong lòng. Chúng tôi luôn đón chờ các bác.

Kính chào
Lương y Kiều Bình Vinh Quang

Đối tác: Ngân hàng Agribank
Đối tác: Ngân hàng BIDV
Đối tác: Ngân hàng Vietinbank
Đối tác: Công ty thiết kế web ADC
Đối tác: Sông Đà Việt Đức