Các giai đoạn của nghiện ma túy đá, biểu hiện và biện pháp điều trị

Điều hết sức nguy hiểm hiện nay là nhiều bậc cha mẹ vô cùng sợ hãi khi biết con cái nghiện heroin nhưng lại rất xem thường khi chúng sử dụng ma túy đá, một loại hóa chất kích thích thần kinh mạnh đến nỗi người dùng không kiểm soát được hành động của bản thân gây ra nhiều các tai nạn và vụ án rất rùng rợn và kỳ cục. Người sử dụng ma túy đá nếu không được phát hiện ngăn chặn và chữa trị kịp thời thì đều dẫn tới một kết cục không tránh khỏi là: nhiễm độc và suy nhược thần kinh, suy kiệt cơ thể, gây bệnh cho tim, tổn thương não, giảm trí nhớ, mất trí nhớ và rối loạn tâm thần.

Phần đông các bậc cha mẹ hiện nay đều đang rất lúng túng và gặp nhiều khó khăn trong việc xác định con em và người thân của mình có mắc nghiện hay không, để có kế hoạch quản lí giáo dục và chữa bệnh. Là những người có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu, theo dõi và trực tiếp tham gia quản lí giáo dục, điều trị cai nghiện ma túy đá, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu và chia sẻ tất cả các kinh nghiệm quý báu đó tới các bạn. Hãy dành một phút cho tài liệu này, biết đâu ma túy đá đã và đang ở trong nhà bạn !

THEO DÕI PHÁT HIỆN VÀ NGĂN CHẶN

1.  Trường hợp sử dụng ít chưa thường xuyên

Người sử dụng ma túy đá ở giai đoạn đầu nói chung chưa có thay đổi gì nhiều và không mang tính quy luật như ở người sử dụng Heroin, nhưng nếu quan tâm theo dõi chặt chẽ sẽ phát hiện được ở họ những dấu hiệu không bình thường như sau : Có nhiều thay đổi về quy luật sinh hoạt và làm việc, sao nhãng với các sở thích của họ trước đây, ít hoặc không quan tâm đến gia đình bạn bè và người thân, ăn ngủ thất thường sức khỏe giảm sút. Ở giai đoạn đầu Ma túy đá làm cho người sử dụng có thể không ăn không ngủ trong nhiều ngày, sau đó ngủ bù liên tục 2 đến 3 ngày liên tiếp, nếu thấy hiện tượng không ngủ nhiều ngày mà vẫn tỉnh táo và tràn đầy sinh lực, có các hoạt động thể chất liên tục là dấu hiệu không bình thường cần phải chú ý theo dõi và giám sát chặt chẽ.

2.  Trường hợp sử dụng nhiều và thường xuyên

Đối tượng có nhiều thay đổi bất thường về qui luật sinh hoạt và làm việc theo chiều hướng xấu, chán ăn, lười ăn đến mức giảm cân nhanh chóng. Có hiện tượng bồn chồn, thở nhanh không rõ lí do, thân nhiệt tăng, hay nghiến răng, vặn vẹo người và chân tay một cách vô thức. Thay đổi tính nết hành vi theo hướng tiêu cực, hay cáu gắt cục tính, xấu tính, hay quên, chóng quên, nói năng không logic, nói nhanh, nói lắp, mạch tư duy bị rối loạn, hay lộn xộn, lẫn lộn giữa quá khứ hiện tại và tương lai, hoặc bị cuốn quá sâu vào một việc nào đó như : Tháo lắp sửa chữa đồ đạc, nghe nhạc,chơi bài chơi game v.v...

Giai đoạn nặng hơn người bệnh thường nghe thấy, nhìn thấy suy nghĩ và hành động theo những điều không có thật theo mô típ ghen tuông và ám ảnh bị hại, luôn luôn nghĩ mình đang bị theo dõi bị ám hại ám sát nên phòng thủ bằng cách chủ động tấn công truy sát người khác ( hoang tưởng ). Hay nói dối và sao nhãng trong học tập và công việc, chất lượng công việc và kết quả học tập giảm sút bất thường, thường bi quan và buông xuôi theo chiều hướng tiêu cực, luôn nhìn về tương lai với tâm trạng u uất mờ mịt bế tắc không lối thoát. Do phải chi một khoản lớn và thường xuyên cho việc sử dụng ma túy đá nên không tránh khỏi việc bị hao hụt về tài chính, bất minh về thời gian và thường được họ che đậy và chống chế bằng những lí do không có thật, không hợp lí.

CÁC PHƯƠNG ÁN GIẢI QUYẾT CỤ THỂ

-  Giai đoạn 1:  Mới sử dụng, sử dụng không thường xuyên.

Theo dõi giám sát về thời gian và quy luật sinh hoạt tìm và tịch thu đồ dùng dụng cụ sử dụng ma túy đá như tẩu thủy tinh, ống thủy tinh, ống hút, bật lửa ga bình ga mini v.v... làm bằng chứng đối chất. Tìm chất gây nghiện trong cơ thể bằng que thử chuyên dụng hoặc xét nghiệm máu.
Giai đoạn này chủ yếu dùng phương pháp tư vấn, trị liệu tâm lí giáo dục cảnh cáo và răn đe kết hợp với liệu trình giải độc và bồi dưỡng thần kinh, bồi dưỡng cơ thể.

CHÚ Ý : Que thử ma túy trước đây (que thử 1 chân) chỉ thử được nhóm ma túy có gốc thuốc phiện (opiate) như Heroin. Muốn thử được ma túy tổng hợp ma túy đá phải dùng que thử tổng hợp (que thử 4 chân). Sau khi vào cơ thể ma túy đá tồn tại trong máu từ 8h đến 12h sau đó được đào thải ra ngoài qua gan, thận theo đường nước tiểu trong vòng 2 đến 3 ngày (24h đến 72h). Đây là kết quả thực tế đã được chúng tôi kiểm tra đối chiếu nhiều lần.

-  Giai đoạn 2:  Sử dụng thường xuyên (lệ thuộc)

Thay đổi tính nết, trang phục tác phong cẩu thả (cá biệt có trường hợp ăn mặc quá cầu kì nhưng với phong cách lạ, dị), hay đeo kính đen cả ngày lẫn đêm, ăn ngủ kém, hay ăn vặt hoa quả và uống nhiều nước đá, đầu óc không tỉnh táo, hoang tưởng, ảo giác, luôn lo sợ bị làm hại, xâm hại, bị truy sát hoặc có ý định tấn công làm hại mọi người xung quanh.

Sút cân nhanh ( cá biệt có trường hợp tăng cân ), sắc mặt nhợt nhạt, thần thái kém ( bạc nhược ).

Trường hợp này sẽ chia làm 2 phương án giải quyết :

   +  Phương án 1: Bệnh nhân chưa chống đối hoàn toàn, có ý thức và chấp nhận chữa bệnh, gia đình vẫn kiểm soát được thì nên cho chữa bệnh tại nhà theo phác đồ: Chống loạn thần – Giải độc – Phục thần và Dưỡng thần

   +  Phương án 2: Bệnh nhân chống đối quyết liệt, không chấp nhận chữa bệnh, thường ngụy biện rằng mình hoàn toàn khỏe mạnh, tỉnh táo và thông thái, không nghiện ngập, không bệnh tật. Trường hợp này bắt buộc phải cưỡng bức để điều trị tại các bệnh viện tâm thần từ 20 đến 30 ngày sau đó chuyển sang điều trị theo phác đồ: Giải độc - Phục thần – Dưỡng thần của y học cổ truyền.

-  Giai đoạn 3:

Sử dụng thường xuyên, hoang tưởng ảo giác, loạn thần, lúc tỉnh lúc mê không làm chủ được nhận thức hành vi, luôn sợ bị tấn công sát hại, manh động tấn công truy sát người xung quanh và có ý định tự tử.

Biện pháp giải quyết: Cưỡng chế điều trị loạn thần tại các bệnh viện tâm thần. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và xã hội cần cưỡng chế điều trị càng sớm càng tốt, sau khi đã hết loạn thần chuyển ngay sang điều trị phục hồi bằng Y học cổ truyền.

Hiện nay do thiếu thông tin và kiến thức về Ma túy đá (Ma túy tổng hợp) nên ở giai đoạn 1 và 2 động cơ chữa bệnh ở bệnh nhân cũng như gia đình rất thấp, thường để kéo dài sang giai đoạn 3 gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân cũng như an toàn xã hội như gây rối, tai nạn, giết người tự sát hoặc đột qụi do thiếu máu não nên thời gian điều trị kéo dài và tốn kém, nhiều trường hợp dẫn đến tử vong hoặc trở thành người tâm thần, tàn phế suốt đời. Có một thực tế rất nguy hiểm là hiện nay đại bộ phận mọi người thậm chí có cả các thầy thuốc đều dùng kiến thức và kinh nghiệm về heroine làm hệ quy chiếu để kiểm tra giám sát điều trị và quản lí người sử dụng ma túy đá nên đã mắc nhiều sai lầm rất đáng tiếc. .

Nghiện ma túy đá là bệnh nhiễm độc thần kinh, suy nhược thần kinh và rối loạn tâm thần do lạm dụng chất gây nghiện nên cần được thăm khám và điều trị bởi các thầy thuốc có chuyên môn, các nhà trị liệu tâm lí có kinh nghiệm trong điều trị cai nghiện ma túy đá chứ không thể dùng biện pháp răn đe trừng phạt để làm cho hết nghiện được. Do cơ chế gây bệnh của ma túy đá khác với cơ chế của heroine nên các phác đồ điều trị ma túy trước đây không còn tác dụng trong điều trị. Điều trị cai nghiện ma túy đá cũng như điều trị bệnh tai biến mạch máu não, sau khi đã được cấp cứu và điều trị loạn thần bằng bằng y học hiện đại thì nên nhanh chóng chuyển sang điều trị phục hồi bằng y học cổ truyền càng sớm càng tốt để khả năng phục hồi được cao nhất.

 

Qua nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu và điều trị trực tiếp cho người nghiện heroin, người nghiện ma túy đá, Cần sa và các loại chất kích thích chúng tôi đã có được phương pháp theo dõi giám sát, quản lý giáo dục và bài thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Tất cả bênh nhân nghiện ma túy được chúng tôi nhận chữa đều khôi phục sức khỏe nhanh và trở lại tỉnh táo minh mẫn như người bình thường !

Thuốc chữa được bào chế từ các loại thảo dược quý hiếm trên núi cao. Thuốc đảm bảo nguyên tắc, không có độc, không có chất gây nghiện, không có chất cấm. Loại thuốc thứ nhất có tên là phục thần, uống từ 10 đến 20 ngày (uống song song với thuốc giải độc và thuốc trấn kinh an thần). Loại thứ 2 có tên là Dưỡng Thần được dùng kế tiếp sau khi bệnh nhân đã thức tỉnh, uống duy trì từ 60 đến 90 ngày. Ngoài thuốc chữa bệnh bệnh nhân còn được sử dụng đồng thời thuốc bổ khí bổ huyết, trị liệu tâm lý, thôi miên trị liệu, khí công trị liệu tùy theo thực bệnh và thể trạng cụ thể của bệnh nhân.

Cai Nghiện Ma Túy - Việt Y Cổ Truyền

Cai nghiện ngay để lấy lại phong độ và đẳng cấp của mình !
Liên hệ : Lương y Kiều Bình Quang 20 năm kinh nghiệm điều trị cai nghiện ma túy.
ĐC : Số 48 ngõ 46 Phố Quan Nhân - Phường Trung Hoà - Quận Cầu Giấy - TP Hà Nội..
ĐT  : 024 85868688 - 09 8888 2325
Tư vấn chuyên sâu - Điều trị hiệu quả - Bảo mật thông tin !

Đối tác: Ngân hàng Agribank
Đối tác: Ngân hàng BIDV
Đối tác: Ngân hàng Vietinbank
Đối tác: Công ty thiết kế web ADC
Đối tác: Sông Đà Việt Đức