Phương pháp cai nghiện Ma túy đá Việt Y Cổ Truyền

Cai nghiện Ma túy đá (Ma túy tổng hợp) bằng Việt y cổ truyền

Lương y Kiều Bình Quang

Ma túy đá là một dạng của ma túy tổng hợp có tên khoa học là Methamphetamin được viết tắt là “Meth”. Ma túy đá tồn tại ở  nhiều dạng nhưng ở Việt Nam chỉ phổ biến ở dạng tinh thể trông như cánh mỳ chính hoặc phèn chua. So với cơn bão trắng của những năm 90 thì sức hủy diệt của bão đá hiện nay khốc liệt hơn rất nhiều lần, nó cuốn đi tất cả mọi thành phần, mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Để cổ súy cho lối ăn chơi mới nó được tuyên truyền rằng đây là thú ăn chơi sành điệu và đẳng cấp, không độc hai, không gây nghiện, và thế là dân chơi đua nhau đập đá phá núi mà không biết rằng ma túy đá đang hàng ngày hàng giờ hủy hoại thân xác và linh hồn họ.

    

 Ảnh minh họa :  internet

Ma túy đá, dụng cụ sử dụng và người nghiện ma túy đá 

- Người chơi đưa ma túy đá vào cơ thể bằng hai cách:Hít  trực tiếp bằng đường mũi hoặc hút bằng một dụng cụ thủy tinh gọi là ục”, ma túy đá vào phổi rồi lên não xâm nhập vào vùng làm dịu não vùng dịu não chứa nhiều tế bào chuyên tiết chất Dopamin “Meth” kích thích các tế bào này tiết ồ ạt Dopamin gây nên sự khoái cảm cao độ cho người sử dụng. Đồng thời ma túy đá cũng tràn ngập xung quanh tế bào thần kinh trung ương ngăn chặn việc tái sử dụng Dopamin, ức chế các thụ thể thèm ăn đính ở bề mặt các tế bào làm mất cảm giác thèm ăn kéo dài, làm rối nhiễu nhịp thức ngủ bằng cách kéo dài nhịp thức ngủ từ 24 - 72h.

- Khi no thuốc: Sung mãn, hưng phấn, tự tin, nam giới cảm thấy mình mạnh mẽ hoạt bát hơn, nữ thấy mình xinh đẹp duyên dáng và quyến rũ hơn. Nếu sử dụng với liều cao sẽ có các hoạt động thể chất liên tục, làm những việc mà bình thường không dám làm như: nhảy nhót, la hét, làm tình tập thể, chạy xe điên cuồng, nhảy từ trên cao xuống, tấn công người khác, tự hủy hoại cơ thể hoặc tự tử. Người sử dụng ma túy đá lâu thì thần thái đờ đẫn, tinh thần hoảng loạn, thân hình tiều tụy, bộ dạng thảm hại.

- Khi đói thuốc: Mệt mỏi kiệt sức, tư tưởng không tập trung, tư duy vô ích. Trí nhớ kém, lo lắng, hoang tưởng, ảo giác, sợ bị theo dõi, sợ bị sát hại, hay nghi ngờ vợ hoặc bạn tình phản bội và gây ra những hành động nguy hiểm khó lí giải như: tự gây thương tích, cố ý gây thương tích, tự sát hoặc giết người ...vv.

- Hợp chất của ma túy đá cực độc với tế bào thần kinh. Không  dừng lại ở đó hợp chất độc này nguy hại hơn hẳn các loại ma túy thông thường khác. Vì nó ức chế các thụ thể báo cảm giác thèm ăn làm cho não tê liệt ngay từ khâu đầu của hệ thống tiêu hóa, cũng có nghĩa là triệt bỏ luôn nguồn sống cho các tế bào đẩy cơ thể vào trạng thái suy kiệt với tộc độ rất nhanh. Theo các nhà chuyên môn phân tích, khi cơ thể bị cắt nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài thì nó lập tức huy động năng lượng dự trữ từ khối cơ bắp để nuôi sống các tế bào. Khi năng lượng dự trữ cạn kiệt cơ thể sẽ rơi vào tình trạng suy kiệt. Nếu không được chữa trị kịp thời người bệnh sẽ chết. Mọi biểu hiện bệnh thường thấy ở người nghiện ma túy đá đều có nguồn gốc từ các tế bào đói ăn. Đặc biệt là các tế bào thần kinh.

ĐIỀU TRỊ CAI NGHIỆN MA TÚY ĐÁ BẰNG VIỆT Y CỔ TRUYỀN

- Việt y cổ truyền cho rằng: Cai nghiện chất ma túy bản chất là phục hồi các tế bào chuyên tiết ma túy nội sinh (Enkephalin) cho cơ thể để cơ thể không còn cần đến ma túy ngoai nhập. Đối với ma túy Đá thì việc cai nghiện phức tạp hơn rất nhiều. Vì chất ma túy đá đã lũng đoạn quá trình chuyển hóa hóa sinh của cơ thể và hậu quả là các tạng, phủ ức chế lẫn nhau làm cho người nghiện suy kiệt về sức khỏe. Thần kinh bị tổn thương và rơi vào trạng thái ảo giác hoang tưởng không làm chủ được hành vi.

- Trong cơ thể con người đang sống đều có chất nội thần. Khi ma túy đá vào cơ thể quá nhiều sẽ làm nhược thần vì ma túy là chất tương đồng với nội thần nên gọi là ngoại thần. Khi ngoại thần lấn át nội thần thì sẽ xuất hiện hiện tượng nhược thần làm xuất hiện hội chứng khí hư.

Khí hư có 9 trạng thái: (1) Khí hãm, (2) khí suy, (3) khí lạnh, (4) khí nóng, (5) khí uất, (6) khí suyễn, (7) khí đông, (8) khí úng tắc, (9) khí nghịch. Cả 9 trường hợp khí hư đều gặp rải rác ở người bệnh nghiện chất ma túy và gây ra các bệnh nội tạng. Nếu cả 9 trường hợp đều tương tác gây phản ứng dây chuyền làm tắc nghẽn đường dẫn truyền đối lưu giữa các tạng, phủ sẽ làm phát sinh triệu chứng tâm thần (y học hiện đại đọc là bệnh loạn thần).

Việt y cổ truyền quan niệm: Sự tồn tại của các Tạng, Phủ trong cơ thể không phải chỉ vì nó, cho nó mà là cho sự sống của toàn cơ thể. Chỉ tiêu tổng hợp nhất của sự sống là “biết nghĩ” (tư duy). Do đó, mỗi Tạng, Phủ đều có những chức phận chính yếu, cụ thể để làm nên sự “biết nghĩ” đó. Ví dụ: Gan tàng Hồn; Tim và Mệnh Môn tàng Thần; Tỳ tàng Ý; Thận tàng Chí; Phổi tàng Phách; Mật tàng Dũng, người có mật đầy thì anh hùng; Mật lưng thì nhút nhát, v.v... Vì có chức phận với toàn cơ thể nên mỗi tạng phủ đều có đường truyền và thu tín hiêụ đi khắp cơ thể; đường chuyền dọc thân gọi Kinh, đường vắt ngang thân gọi là Lạc. Não bộ cùng mạng lưới dây thần kinh trong cơ thể với Hệ thần kinh dịch thể chỉ là những tuyến thông tin hữu hình là bộ phận của Hệ thống Kinh Lạc.

Việt y cổ truyền không coi việc “biết nghĩ” (tư duy) là độc quyền của não bộ mà là sự tổng hòa của chuyển hóa trong cơ thể sống. Các tế bào Não chỉ là nơi tập hợp thông tin để làm nên quá trình tư duy. Loài người đã nhận thấy hiện tượng này rất sớm, nhưng còn tản mạn, rời rạc: Người phương Tây cổ cho rằng suy nghĩ là ở trái tim; còn người Việt cổ lại cho rằng sự biết nghĩ là ở vùng bụng: nghĩ bụng; bụng bảo dạ; người tốt bụng; kẻ xấu bụng, v.v... Qua sự dẫn giải trên có thể nói rằng cả người phương Tây cổ và người Việt cổ xác định vùng khu trú của tư duy là Tim và vùng bụng không phải hoàn toàn là vô lý.

Nhờ vận dụng y lý của Việt y cổ truyền mô tả diễn biến sinh học của quá trình tư duy vào việc cai nghiện chất ma túy, nên đã xây dựng được liệu pháp khôi phục sự hoạt động bình thường cho các tế bào thần kinh đã bị ma túy ức chế. Y lý và Dược lý tham gia hình thành liệu pháp này đều được sưu tầm và chắt lọc trong dân gian qua nhiều đời làm thuốc, chưa được công bố, vì thế mà chưa có tính pháp lý. Song, đối với con bệnh thì Y lý cao hơn Pháp lý. Mấu chốt là có khỏi bệnh hay không mà thôi. Pháp lý chỉ có tác dụng ngăn chặn các hành vi lừa bịp chứ không thể chữa khỏi được bệnh. Pháp lý rất cần thiết để giữ gìn trật tự an ninh xã hội trong chữa bệnh, nhưng nếu pháp lý sa vào vũng bùn quan liêu thì đó chính là nguyên nhân làm cản trở Y học phát triển.

- Ma túy đá là chất ngoại thần cường bạo hơn chất nội thần rất nhiều nên gây tổn thương và rối loạn tạng phủ: có nghĩa là nó làm cho các tạng quá đầy và tốc độ xuất nhập của các phủ quá nhanh phá vỡ nhịp điệu sinh lí bình thường.

Bằng quan sát thực tế chữa bệnh của nhiều thế hệ thày lang, tổ tiên ta  đúc kết về mối quan hệ của Tạng, Phủ đã được Tuệ Tĩnh ghi lại thành văn: “… Can truyền hàn sang tâm thì phát cuồng, trong ngực nghẹn tắc… Can truyền nhiệt sang tâm thì chết…( Tuệ Tĩnh: Toàn tập, tr. 420-421). Ma túy đá vào cơ thể làm cho các Tạng không có chính khí, các Phủ không có nhập và cũng không có xuất, hoạt động sống của cơ thể đột ngột bị đình đốn, các Tạng, Phủ ồ ạt  tiết  dịch ( thường gọi là Đàm) tự làm mát để tránh rơi vào tê liệt vì khô kiệt. Nước dịch bào từ Gan dâng  tràn vào Tâm bào ( màng tim ) làm  nhịp tim rối loạn làm bùng phát cơn điên nhất thời (“mê Tâm khiếu “).

- Nếu dùng ngôn ngữ Sinh - Hóa - Y học hiện đại để dịch cách luận bệnh của Việt y cổ truyền thì có nghĩa như sau:

- Ma túy đá (Methamphetamine) khi vào cơ thể tạo ra hiện tượng ức chế cạnh tranh với các tế bào chuyên tiết chất dẫn truyền thần kinh để kích thích các tế bào chuyên tiết Dopamin, và chỉ có Dopamin mới kích hoạt được tổ hợp thần kinh của hệ thống làm dịu não. Tức là tạo ra khoái cảm cực độ cho người sử dụng chất ma túy. Methamphetamine đã chiếm lấy chức phận kích thích các tế bào chuyên tiết Dopamin.“Meth” kích thích các tế bào này tiết ồ ạt Dopamin gây nên sự khoái cảm cao độ cho người sử dụng. Đồng thời ma túy đá cũng tràn ngập xung quanh tế bào thần kinh trung ương ngăn chặn việc tái sử dụng Dopamin, ức chế các thụ thể thèm ăn đính ở bề mặt các tế bào làm mất cảm giác thèm ăn kéo dài, làm rối nhiễu nhịp sinh học của toàn bộ cơ thể. Ma túy đá gây nhiễm độc và suy kiệt thần kinh, suy kiệt cơ thể, gây bệnh cho tim, tổn thương não, giảm trí nhớ, mất trí nhớ và rối loạn tâm thần. Bị ảnh hưởng nhất là  các tế bào của 12 đôi dây thần kinh sọ não. Đặc biệt là đôi dây thần kinh phế vị (dây thần kinh số x) bị thâm nhiễm nặng nề nhất. Đôi dây thần kinh phế vị xuất phát từ mặt dưới hành tủy ở não rồi tỏa đi khắp cơ thể tới các nội quan quan trọng. Đôi dây thần kinh phế vị là dây chính của hệ thần kinh phó giao cảm mang các sợi thần kinh vận động tới tim, phổi, dạ dày, gan và thận... Dây thần kinh phế vị còn chứa các sợi thần kinh cảm giác chạy từ nội tạng tới não.  

 Ảnh minh họa :  internet

- Như vậy muốn cai nghiện Ma túy đá thì cùng lúc phải đồng thời giải quyết được các vấn đề sau:

+ Giải độc triệt để độc tố ma túy đá đã nhiễm vào hệ thần kinh và các tổ chức tạng, phủ.

+ Cung cấp năng lượng để cấp cứu các tế bào thần kinh và chống suy kiệt cơ thể.

+  Dùng thuốc làm dịu các cơn điên (loạn thần) đồng thời làm dịu các thụ thể ở các khớp nối (xinap), ở đầu mút các tế bào thần kinh đang khát Dopamin (nguyên nhân sinh ra cảm giác có sâu bọ bò dưới da. Đồng thời với các thuốc giải  tỏa sự ức chế nội quan ở tạng phủ, khôi phục chức năng chuyển hóa hằng định của các cơ quan nội tạng. Còn nếu chỉ tập chung đưa thuốc vào hệ thần kinh không thôi thì chưa triệt được gốc bệnh.

 Qua theo dõi thực tế chúng tôi nhận thấy đại đa số các bệnh nhân đang điều trị cai nghiện ma túy đá bằng các thuốc hướng thần (an thần kinh, chống trầm cảm, bình thần, chỉnh khí sắc) thì phần lớn bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều tác dụng phụ như : Ngủ nhiều, mệt mỏi, châm chạp, khô miệng, mờ mắt, táo bón, khích động, buồn nôn, bồn chồn lo lắng, tăng cân, rối loạn tình dục. Khi uống thuốc lâu họ cảm thấy mệt mỏi khó chịu không thoải mái nên họ thường chống đối không chịu uống thuốc tiếp.Theo quan điểm của Việt Y Cổ Truyền thì điều trị cai nghiện ma túy đá cũng như điều trị phục hồi sau tai biến mạch máu não, sau khi đã được cấp cứu kịp thời bằng y học hiện đại nên chuyển ngay sang điều trị phục hồi bằng y học cổ truyền càng sớm càng tốt để khả năng phục hồi được cao nhất.

THUỐC CAI NGHIỆN MA TÚY ĐÁ CỦA VIỆT Y CỔ TRUYỀN

- Cai nghiện ma túy đá (chữa bệnh ngộ độc Methamphetamine) đòi hỏi phải huy động nhiều nguồn tri thức y dược. Trên cơ sở lấy y lý y thuật cổ truyền và kiến thức y dược học hiện đại làm chủ đạo cùng với kinh nghiệm nhiều năm điều trị cai nghiện ma túy, kinh nghiệm chữa bệnh nhiễm thuốc độc, thuốc lú và điều trị bệnh nhân tâm thần. Việt y cổ truyền đã có được phương pháp và bài thuốc chữa trị rất hiệu quả, bệnh nhân nghiện ma túy đá được chúng tôi nhận chữa đều khôi phục sức khỏe nhanh và trở về trạng thái tỉnh táo minh mẫn như người bình thường.

- Thuốc  được bào chế từ các vị thuốc gia truyền quý hiếm, thuốc không có độc, không có chất gây nghiện. Loại thứ nhất có tên là Phục Thần, uống từ 10 đến 20 ngày, loại thuốc thứ hai có tên là Dưỡng Thần dùng kế tiếp sau khi người bệnh đã thức tỉnh.

- Ma túy đá vào cơ thể sau 3 ngày cơ bản đã bị bán hủy hết nếu không được dùng tiếp sẽ xuất hiện các triệu chứng, cáu gắt, bồn chồn không yên và sau đó là trầm cảm, lo sợ mệt mỏi và kiệt sức. Đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu điều trị bằng thuốc Phục Thần. Thời gian từ 10 đến 20 ngày tùy từng trường hợp cụ thể khi đã có dấu hiệu thức tỉnh thì chuyển sang dùng thuốc dưỡng thần. Giai đoạn dưỡng thần có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng để củng cố kết quả chữa bệnh.Thuốc cai nghiện của Việt Y Cổ Truyền làm dịu các cơn điên đồng thời giải  tỏa sự ức chế nội quan và khôi phục chức năng tạng phủ nên bệnh nhân cảm thấy thoải mái dễ chịu, ngày càng tỉnh táo và tuân thủ rất tốt liệu trình điều trị.  

Những bài thuốc chính của Việt y cổ truyền dùng để cai nghiện Ma túy Đá

I. Những Bài thuốc Phục Thần.

Bài số 1.
Bài thuốc này dùng để Phục thần cho người nghiện đã ở vào tình trạng điên cuồng.

1. Ngưu hoàng  40 gam (Sạn mật của những con trâu bò mắc bệnh). Vị Ngưu hoàng được dùng theo kinh nghiệm gia truyền thường làm thuốc trấn tĩnh và mạnh tim trong các triệu chứng điên cuồng, co quắp. Trong quá trình dùng kiến thức Hóa - Sinh hiện đại để giải mã các bài thuốc cổ thì thấy rằng: năm 1940 các nhà bác học Nhật bản đã thấy trong Ngưu hoàng có axit cholic có tác dụng trấn tĩnh. Năm 1956, Chu Nhan (Trung quốc) đã báo cáo thấy Ngưu hoàng có tác dụng bảo vệ được chuột nhắt khỏi tác dụng co quắp gây nên bởi Cocain và Mophin.
2. Hoàng liên 20 gam
3. Hoàng cầm 12g
4. Xạ hương 10 gam
5. Băng phiến 10 gam
6. Đỉnh sừng trâu già 40 gam (Bài thuốc cổ ghi là sừng tê giác, vị thuốc này hiện nay khó kiếm. Tê giác có bán trên thị trường với giá đắt hơn cả vàng nhưng đều là tê giác giả. Tôi thay bằng mút sừng trâu vẫn có hiệu quả)
7. Bột nghệ vàng

 Các vị tán nhỏ ngào với mật ong hoang dã ủ yếm khí trong 36 giờ viên lại thành viên nặng 4 gam. Dùng bột chu sa làm áo. Thuốc được sấy khô ở nhiệt độ 560C, bào quản trong hộp kín ở trong môi trường có độ ẩm 40% và nhiệt độ phòng không quá 250C. Ngày uống 3 viên cách nhau 5 giờ. Uống đến khi ngừng điên thì chuyển sang uống thuốc Dưỡng thần.

Bài số 2
Bài thuốc dùng cho người mới điên từng cơn thể nhẹ, sau cơn điên lại tỉnh táo như thường.

1. Phục thần 40 gam (còn có tên là Bạch Phục linh, thuộc họ nấm, được dùng rất phổ biến trong dân gian làm thuốc lợi tiểu, phục thần định tâm, an thần chữa hồi hộp, mất ngủ, sợ hãi)
2. Ngưu hoàng 20 gam
3. Thiên chúc hoàng 40 gam. Thiên chúc hoàng là cặn nước đọng ở đốt một số cây nứa mọc ở nước Việt ta  được dùng phổ biến trong dân gian. Tham gia chữa các bệnh trẻ con kinh giật, người lớn bị sốt mê man, thanh nhiệt trừ đờm, định tâm, an thần.
4. Chu sa 20 gam (Dùng làm áo thuốc)
5. Hạt cải trắng 40 gam
6. Bán hạ chế  25 gam
7. Trần bì (bỏ hết phần trắng trong cùi) 20 gam
8. Gừng khô 20 gam
9. Nhục quế (cạo bỏ phần ngoài) 20 gam
10. Thach xương bồ 20 gam
11. Cam thảo 20 gam
12. Nhân sâm 20 gam

 Tất cả ngào với mật ong hoang dã, lấy lá sen già bọc kín lại để trong môi trường có độ ẩm 70% nhiệt độ 300C trong 36 giờ, mở lá sen ra lấy thuốc  viên lại thành viên nặng 5 gam. Ngày uống 3 viên chia làm 3 lần, mội lần cách nhau 5 giờ. Uống khoảng 15 thang thì tĩnh tâm lập tức chuyến sang uống thuốc Dưỡng thần.

II. Những Bài thuốc Dưỡng thần

Bài thuốc số 1
Bài thuốc này điều trị cho những người nghiện đã bị Thận hư.

1. Sì To 40 gam. (Tên khoa học  là Valeriana Jtamanisi Jones) Người Mèo  vùng Sapa (Lào Cai) gọi tên cây này là Sì To. Vị thuốc có tác dụng chống co thắt, an thần, động kinh, sốt cuồng, dịu thần kinh.
2. Lá cây xấu hổ 20 gam. Xấu hổ có tác dụng làm chậm thời gian xuất hiện co giật của cacdiazot. Tác dụng giải độc axit asenơ có trong ma túy đá rất rõ. Khi có lá xấu hổ tham gia bài thuốc thì hô hấp tế bào tăng lên rất rõ.
3. Thục địa 40 gam (sao cháy)
4. Sinh địa 40 gam (sao khô)
5. Nguyên sâm 40 gam
6. Mạch môn đông 20 gam (khử tâm)
7. Phục thần 20 gam
8. Sơn thù 20 gam
9. Hoàng liên 15 gam
10. Ngũ vị tử 4 gam
      Các vị tán nhỏ cho vào bao giấy chống ẩm mỗi liều 5 gam uống với nước trắng chín ở nhiệt độ 250C, uống cùng cao Lạc tiên.
11.Cao Lạc tiên. Cách chế: Cây  Lạc tiên 50gam, lá Vông 30gam, Liên tâm 2,2 gam, đường vàng 90gam đun với 100ml nước giếng khơi (không được dùng nước máy) cô đặc thành cao, cho uống cùng với thuốc mỗi lần hai thìa canh. Uống 35 thang sẽ khỏi bệnh.

Bài thuốc số 2
Bài thuốc này dùng cho người nghiện bị khí hư. Triệu chứng: tự nhiên mắt tối sầm ngã lăn hôn mê, trong cổ có đờm. Quá trình mắc nghiện ma túy của người này thường dâm dục quá độ làm cho chân khí suy kém.

1. Nhân sâm 40 gam
2. Hoàng kỳ 40 gam
3. Phục thần 20 gam
4. Phụ tử 2 gam (chế)
5. Bán hạ 4 gam (chế)
6. Hạt cải trắng 15 gam
7. Xương bồ 2 gam
8. Thiên chúc Hoàng 10 gam.
9. Bạch truật 40 gam (tẩm hoàng thổ sao)
10. Quả dành dành còn gọi là chi tử 20 gam.

Sắc với 1 lít nước còn lại 400 ml chia làm 3, uống 3 lần trong ngày, cách nhau 4 giờ. Uống liên tục 35  thang sẽ khỏi bệnh.

Tuyên bố trách nhiệm : Các Bài thuốc trên mới chỉ là công thức chung không thể ứng dụng ngay được. Khi ứng dụng chữa bệnh cụ thể cho từng người thì phải gia giảm theo thực bệnh. Bài thuốc có thể hiệu nghiệm với người này nhưng lại không có hiệu quả với người khác. Các vị thuốc trước khi dùng phải qua khâu bào chế mới đạt được dược tính cần có của nó khi tham gia bài thuốc. Người bệnh muốn áp dụng phải được thăm khám và  hướng dẫn trực tiếp từ các thầy thuốc YHCT. Chúng tôi không chịu bất cứ  trách nhiệm nào khi người bệnh tự ý sử dụng các bài thuốc này.  

Việt Y Cổ Truyền - Tinh Hoa Thuốc Việt 

Cai Nghiện Ma Túy - Việt Y Cổ Truyền

Cai nghiện ngay để lấy lại phong độ và đẳng cấp của mình !
Liên hệ : Lương y Kiều Bình Quang 20 năm kinh nghiệm điều trị cai nghiện ma túy.
ĐC : Số 48 ngõ 46  Phố Quan Nhân - Phường Trung Hoà - Quận Cầu Giấy - TP Hà Nội.
ĐT : 02485868688 - 0988882325
Tư vấn chuyên sâu - Điều trị hiệu quả - Bảo mật thông tin !

Đối tác: Ngân hàng Agribank
Đối tác: Ngân hàng BIDV
Đối tác: Ngân hàng Vietinbank
Đối tác: Công ty thiết kế web ADC
Đối tác: Sông Đà Việt Đức