Y học Dân gian nước Việt - Kỳ 10

        Việt Y xin giới thiếu một cách chế biến thuốc khác nữa cũng không kém phần độc đáo: nguyên liệu chính là toàn thân con khỉ lông vàng.

        Khỉ lông Vàng là con vật duy nhất biết tự bắt chước hành vi của Con người. Con vật này sinh đẻ rất ít, khi sinh chảy rất nhiều máu. Chính vì lẽ đó mà sau khi sinh, khỉ mẹ đã cắn rốn cho con và ăn luôn nhau thai. Nhờ ăn nhau thai tươi nên khỉ mẹ hồi sức rất nhanh. Từ nhiều đời nay, người Viêt cổ (Thổ Cao Bằng) đã quan sát được hiện tượng này. Người đi săn nào may mắn, tình cờ bắt gặp Khỉ đẻ, đợi vừa lúc Khỉ con ra khỏi cơ thể mẹ đã đuổi Khỉ mẹ đi để cướp nhau thai về ngâm rượu làm thuốc bổ.

        Rất hiếm găp khỉ hoang dã đẻ, vì khi trở dạ nó thường chọn mỏm núi hiểm trở để ngồi đẻ. Người Viêt cổ thường đi nạo vét các vết máu còn đọng lại ở những tảng đá có Khỉ đẻ mang về ngâm rượu dùng dần. Người Thổ Cao Bằng gọi tên vị thuốc này là “Lục Lình”. “Lình” tiếng Thổ là Khỉ; “Lục” tiếng Thổ là nhau thai. Các thầy Lang người Kinh đặt tên là “Huyết Lình”.Theo ghi chép của Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi công bố trong tác phẩm được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 1996: “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam (trang 954) thì:” Vào mùa khỉ đẻ, vào tháng 5 - 6 âm lịch, người ta đến những nơi núi đá ở những nơi khỉ thường ở và đi lại, tìm những mỏm núi đá là nơi khỉ hay ngồi sau khi đẻ để cạo lấy huyết đã khô đen. Có những mảng huyết đọng dày tới 1cm… Thành phần hóa học, chưa thấy có tài liệu nghiên cứu. Soi kính hiển vi chỉ thấy toàn hồng cầu, có lẫn các chất bẩn khác”. Ông Đỗ Tất Lợi viết tiếp: “Huyết Lình là môt vị thuốc nhân dân hay dùng làm thuốc bổ máu cho phụ nữ sau khi đẻ, cho những người xanh xao gầy yếu, trẻ con gầy còm chậm lớn kém ăn”. Đó là ý kiến thành văn của nhà khoa học khoa bảng nhận xét về tác dụng dược lý của máu khỉ đẻ. Còn về nhau thai Khỉ hiện tại chưa thấy ai viết về nó.

        Qua thực tế chữa bệnh thấy rằng: Cả Tây y và Đông y đã dùng nhau thai Người làm vị thuốc bổ tăng cường thể lực có hiệu quả, nhưng chưa dùng nhau thai Khỉ. Thành phần hóa học có trong nhau thai Khỉ là những chất gì thì chưa thấy ai công bố. Trong thưc tế rất khó thu lượm nhau thai Khỉ, vì ngay sau lúc sinh Khỉ mẹ đã ăn ngay nhau thai. Các thầy Lang Việt biết dùng nhau thai Khỉ để làm thuốc thường chăn nuôi Khỉ tại nhà và mổ Khỉ mẹ để đoạt nhau thai cùng con của nó còn trong tinh trạng “bao tử”. Đây là những vị thuốc rất bí mật của các thầy Lang thuần Việt.

        Nhau thai Khỉ ngay sau khi lấy ra khỏi cơ thể Khỉ mẹ được ngâm ngay trong bình mật ong. Mật ong này phải là mật của ong hoang dã thu lượm ở những khu rừng nguyên sinh. Một nhau thai ngâm trong 1 lít mật với thời gian 6 tháng, Khi thấy nhau thai đã bị mật ong tiêu biến là dùng được. Tuy nhiên, nếu dùng đơn độc sẽ kém hiệu quả mà phải dùng phối hợp với nhiều vị thuốc khác.

        Bào thai khỉ sau khi bắt ra khỏi cơ thể mẹ được bọc bằng lá sen non hơ trên ngọn lửa nhỏ của rơm lúa nếp cho đến khi tóp lại chỉ còn một nửa khối lượng ban đầu lập tức cho vào một nồi đất, đậy vung cũng bằng đất rồi vùi vào đống vỏ trấu đang cháy, nung trong 24 giờ, đập nồi lấy sản phẩm nghiền thật mịn để khi dùng trộn với mật nhau thai đã nói ở trên.

        Những phần nội tạng còn lại trong xác khỉ mẹ được lấy ra để riêng biệt và sấy khô ở nhiệt độ không quá 560C rồi nghiền nhỏ. Đây chính là các dẫn chất sinh học để đưa thuốc vào đúng ổ bệnh. Ví dụ: Bột Não khỉ được trộn vào bài thuốc “Khôi phục hàng rào máu não”. Các loại tạng khác, như: gan, thận, phổi, dạ dầy, v.v... đều dùng làm dẫn chất sinh học cho các Bài thuốc đặc trị bệnh ở các cơ quan tương ứng trong cơ thể Người. Kinh nghiệm chế tác thuốc này đã khiến nhiều người hiểu lầm: “ăn gì bổ nấy”.

        Cần nói thêm việc này: Những người ngộ nhận “ăn gì bổ nấy” cho rằng: nếu một bộ phận của cơ thể người bị hư hỏng thì cho ăn bộ phận tương ứng của một loài vật nào đó là chữa khỏi. Ngộ nhận cảm tính này đã khiến nhiều người “ăn gì bổ nấy” không khỏi bệnh mà còn mắc thêm bệnh khác. Đau đầu mà ăn óc khỉ nhiều lần sẽ tăng nồng độ Cholesterol trong máu làm phát sinh bệnh tim mạch. Đau gan mà ăn nhiều gan gia súc gia cầm không những làm cho bệnh gan nặng thêm mà còn phát sinh nhiều bệnh khác do các chất độc trong gan mới ăn vào. Gan tuy chứa nhiều Protein bổ dưỡng thì đồng thời gan lại là nơi lọc máu giữ lại tất cả những chất độc hại có trong máu lưu thông để bảo vệ cơ thể. Ăn gan chính là đưa các chất độc hại vào cơ thể. Việt y dùng bột nghiền nhỏ của các tạng trong cơ thể súc vật là để chế biến tiền chất của các Enzym hình thành dẫn xuất đưa thuốc vào đúng ổ bệnh chứ không phải lấy các chất có trong các tạng của súc vật để làm chất chính chữa bệnh.

        Xử lí xác khỉ:  tùy theo định hướng chế biến, chữa bệnh cụ thể mà nhồi các vị thuốc thảo dược đặc trị rồi khâu kín lại. Chỉ khâu phải là sợi cây đay. Sau khi khâu kín, nhúng vào nước đun sôi đẻ tuốt sạch lông. Lông khỉ phải thu gom lại để chế biến làm phụ gia cho một vị thuốc, nói ở phần sau.

        Xác Khỉ sau khi đã nhồi thuốc cho vào một cái thạp bằng sành chịu nhiệt cao có đường kính 30cm, cao 35 cm, đổ nước mưa đã lọc sạch bụi bẩn, đặt lên một bếp lò có 3 lỗ: Lỗ chính đặt thạp chứa xác Khỉ; lỗ phụ thứ nhất đặt nồi nước mưa đun cùng với thạp chính; lỗ phụ thứ hai đặt một nồi bằng đồng có đường kính 40cm, cao 20cm. Đốt lò ninh cao. Khi thạp chứa xác Khỉ cạn nước chỉ còn 1/3, chắt nước ra nồi đồng để cô cao, cho tiếp nước đã sôi của nồi bên cạnh vào thạp, đun tiếp và tiếp tục chắt lấy nước đặc sang nồi đồng cô cao. Khoảng 10 lần chắt nước, đến khi không còn chất gì nữa thì thôi.

        Khi dung dịch cao ở nồi đồng đã quánh lại thì đổ ra giấy bản lót trên một mâm bằng đồng thau, tải đều dung dịch ra kín mâm, lấy lồng bàn đậy lại. Sau 24 giờ, dung dịch đã kết lại thành keo, lấy cật tre, sắt thành những miếng nhỏ. Đó là Cao Khỉ toàn tính.

        Lông Khỉ (có hàm lượng axít amin Lysine rất cao) gom lại rửa sạch bọc vào lá sen già cho vào nồi đất vùi vào đống vỏ chấu đang cháy trong 24 giờ, lấy ra tán nhỏ rắc lên các miếng cao, gói kín bằng giấy chống ẩm để dùng dần.

        Như vậy là toàn bộ con Khỉ đã được chế biến thành nhiều vị thuốc, kết hợp với các vị thuốc khác hình thành Bài thuốc Mẫu Dưỡng. Chức năng chính của bài thuốc này là chống suy kiệt toàn thân cho người mắc phải các bệnh nan y như: Hôi chứng HIV/ AIDS, người cai nghiện chất ma túy, người mắc các bệnh ung thư.

        Bài thuốc này không chỉ được dùng để chữa trị cho người nhiễm HIV đã đi vào AIDS mà được sử dụng điều tri ngay sau khi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. Nếu điều trị đúng liều sẽ giúp chặn đứng sự hủy diệt tế bào CD4+. Đặc biệt, Mẫu Dưỡng giúp phục tráng khả năng sản xuất kháng thể của các chủng tế bào Bạch Cầu, đặc biệt là Đại thực bào. Bài thuốc Mẫu Dưỡng cũng góp phần tích cực cải thiện chất lượng huyết tương, tăng hàm lượng huyết thanh trong huyết tương lấy lại sự cân bằng và đồng bộ cho các chủng loại Protein của Hệ thống Bổ thể. Tóm lại, uống thuốc Mẫu Dưỡng là thiết thực tăng cường khả năng miễn dịch cho Hệ thống miễn dịch trong cơ thể người nhiễm HIV. Thuốc Mẫu Dưỡng cũng được dùng để chống suy kiệt cho người mắc các loại bệnh ung thư đang được điều trị bằng liệu pháp “Xạ trị”.

Còn tiếp ...

Đối tác: Ngân hàng Agribank
Đối tác: Ngân hàng BIDV
Đối tác: Ngân hàng Vietinbank
Đối tác: Công ty thiết kế web ADC
Đối tác: Sông Đà Việt Đức